Chọn Tên Tàu Nào Để Khai Hải Quan Trong Trường Hợp Chuyển Tải

huynhphong88

Nguyễn Huỳnh Phong
Hàng đi từ Châu âu về trên 1 tàu có thể hiện trên Bill. Hàng chuyển tải tại Hongkong. Sau đó 1 tàu khác chở về vn. Vậy trên tờ khai HQ thì khai tên tàu nào nhỉ các bác?

hang-chuyen-tai.jpg
 

diemmy

New member
mình nói có cơ sở đó bạn, xưa nay mọi người đều nói khai theo AN, nhưng theo mình đc biết ko có văn bản nào hướng dẫn vậy, còn vb hướng dẫn khai theo bill mình có, bạn xem nhé.
 
Last edited:
Khai theo thông báo hàng đến AN vì tàu trên AN sẽ trùng với tên tàu trên D/O (và tàu thực tế tại cảng) . Khi ra cảng lấy hàng thì TK và D/O giống nhau và tàu thực tế cũng giống nhau, chứ tên tàu trên bill là tên tàu chặng đầu thì cont của mình đâu có còn nằm trên tàu chặng đầu nữa đâu mà khai. Cái này chẳng biết công văn nào luôn, nhưng khai tàu đầu sợ lấy hàng không được vì không có tàu đó tại cảng đến.
 

songanhlogs

Administrator
Staff member
Trả lời giúp mình 1 câu hỏi gợi mở nhé: Bạn làm Master bill và house bill thì lấy MBL hay lấy HBL khai hải quan? Các bạn thử trả lời câu hỏi này rồi tiếp tục tranh luận nhé
 

songanhlogs

Administrator
Staff member
Mọi người tiếp tục thảo luận nhé. Mình gợi ý câu hỏi trên, nếu có house bill và master bill thì dùng house bill để khai báo hải quan nhé các bạn. Các bạn tiếp tục thảo luận để ra câu trả lời của bạn hỏi nhé
 
Master bill do hãng tàu phát hành sẽ có tên tàu đến cảng đích (mother vessel), House bill do forwarder phát hành cho shipper và thể hiện cảng chuyển tải (tàu feeder). Do hàng từ châu Âu về VN không có cảng đi direct nên phải chuyển tải bằng tàu feeder đến cảng Hong Kong, sau đấy chuyển lên tàu Mother vessel để về VN. Hãng tàu hoặc Đại lý của hãng tàu sẽ gửi AN tàu thực tế về cảng đích nên theo em thì khai tên tàu theo AN. Em hiểu như vậy có đúng không ạ, mong anh chị hướng dẫn thêm ạ?! em cảm ơn anh chị!